วันพฤหัสบดีที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2554

ที่พัก และ กิจกรรม บ้านริมน้ำ

 บ้านริมน้ำ โฮมสเตย์ แอนด์ รีสอร์ท            เป็นบ้านไม้ทรงโบราณสองชั้น ริมแม่น้ำประแสร์ ที่ไหลลงทะเลอ่าวไทยตรง จ.ระยอง และถึงแม้ว่าจะเรียกว่า โฮมสเตย์ แต่ห้องพักจริงๆก็มีความเป็นสัดส่วนเป็นส่วนตัว แต่ที่เห็นจะไม่ส่วนตัวก็คือ เรื่องอาหารที่มีแม่ครัวใจดีทำอาหารอร่อยๆ มาให้เราทานได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอาหารทะเลสดๆ ทั้งที่ทางบ้านริมน้ำจับมา หรือ กุ้ง หอย ปู ปลา สารพันที่เรามีความสามารถในการจับมาได้เอง    ก็สามารถมาร่วมทำอาหารด้วยกันได้
บ้านริมน้ำ มีบริการ บ้านพัก ที่มีให้เลือกสองแบบคือ ห้องพัดลมและห้องแอร์ นอกจากนั้นยังมีบริการรับจัดสัมนา ประชุม และงานเลี้ยงสังสรรค์ บริการอาหาร เครื่องดื่ม บริการนำเที่ยว ตกปลา ดำน้ำรวมทั้งกิจกรรมมากมายที่สามารถสอบถามได้ บริการด้วยใจ ต้อนรับเหมือนเพื่อนมาเยือนบ้านเลยทีเดียว

บ้านริมน้ำคือบ้านไม้กึ่งปูนหลังใหญ่ ที่แบ่งเป็นห้องๆให้แขกผู้มาพักได้ร่วมอาศัย ทั้งแบบที่เป็นห้องแอร์ หรือ ห้องพัดลม รวมไปถึงแบบฟูกเสื่อจันทรบูรณ์ปูพื้นก็มีเช่นกัน ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมาเดี่ยว มาคู่ หรือ มาทั้งคันรถบัส บ้านริมน้ำก็ยินดีต้อนรับทุกคนแบบเต็มที่ ซึ่งโดยปรกติแขกที่มาพักนิยมจองล่วงหน้า เพราะสะดวกและทางเราก็สามารถเตรียมตัวต้อนรับได้เต็มที่ ติดต่อสอบถามได้ที่  
คุณกิตติวรา โทร 083 692 0088
หรือ             โทร 085 276 1616  
โทรสาร       โทร 038 661 243

แบบห้องต่างๆ เลือกได้ตามใจชอบ แต่ทุกห้องตกแต่งแบบย้อนยุค ก็ต่างกันไปทั้งเรื่องราคาและบรรยากาศโดย ทางเราได้รวมค่าที่พักและค่าอาหาร และค่าบริการต่างๆ ในราคาแพคเกจที่คุณได้จองไว้เรียบร้อยแล้ว

โปรแกรมท่องเที่ยว 2วัน 1คืน
(ดำน้ำ ตกปลา เที่ยวป่าชายเลน)

วันที่ 1  - ถึงที่พักบ้านริมน้ำ ทานอาหารกลางวัน
เดินทางไปหมู่เกาะมัน ศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล ดำน้ำ        ชมปะการัง ช่วงเย็นมีกิจกรรม แคมป์ปิ้ง หรือตกปลา ทำอาหาร หรืออาจกลับมาทานอาหารร่วมกันที่บ้านริมน้ำ

วันที่ 2 -  เที่ยวชมวิถีชาวบ้าน ศาลเสด็จเตี่ย เดินป่าชายเลน ชมทุ่งโปงทอง ชมเรือรบประแสร์ แวะซื้อของฝาก  ชิมผลไม้สดๆจากสวนหรือว่าถ้าอยากจะเที่ยว แบบสั้นๆ เพราะมีเวลาน้อยก็มีโปรแกรมแบบสั้นๆเอาใจคนเมืองเช่นกัน

เที่ยว 1 วัน
เริ่มเช้าๆหน่อย ซัก 8 โมง เที่ยวชมชุมชนปากน้ำประแสร์ ทุงโปงทอง จากนั้นกลับมาทานอาหารกลางวัน บ่ายๆ ไปดำน้ำชมปะการังหมู่เกาะมัน ชมศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล ตกเย็นทานอาหารทะเลสดๆ

เที่ยวครึ่งวัน
ช่วงบ่ายๆล่องเรือชมทรรศนียภาพแม่น้ำประแสร์ ทานอาหารบนเรือ ที่มีสิ่งอำนวยความบันเทิงเช่น   คาราโอเกะ เครื่องเสียง ในบรรยากาศใกล้พระอาทิตย์ตก ปากอ่าวไทย

แถมด้วยยังมีบริการพิเศษต่างๆที่สามารถสอบถามได้ เช่น การพาไปลอบอังคาร(กระดูก) หรือเช่าเหมาเรือ แบบครึ่งวันเต็มวัน ตกปลา ตกหมึก ถ่ายแบบ ก็ได้ทั้งนั้น


วีถีชาวบ้าน ปากน้ำประแสร์


ตำบลปากน้ำกระแสเป็นตำบลหนึ่งใน 15 ตำบล ของอำเภอแกลง จังหวัดระยอง เป็นพื้นที่ติดต่อกับทิศตะวันออกของอ่าวไทย ห่างจากอำเภอเมืองระยองประมาณ 64 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 189.492 ตารางกิโลเมตร มีจำนวนประชากรทั้งหมด 7,140 คน
( ข้อมูลตำบลปากน้ำกระแส ปี 2543 )

สภาพภูมิประเทศของชุมชนปากน้ำประแส เป็นที่ราบเชิงเขาตลอดไปถึงทะเลตะวันออกของอ่าวไทย ทิศเหนือส่วนใหญ่คงสภาพป่าไม้ซึ่งมีแหล่งต้นน้ำลำธาร แม่น้ำพังราด แม่น้ำประแส ทำให้สภาพพื้นที่เหมาะแก่การทำไร่ ทำสวน สมบูรณ์ไปด้วยผลไม้ ไม้ยืนต้น เช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด และสวนยางพารา สภาพพื้นดินโดยทั่วไปเป็นดินร่วนระบายน้ำได้ดี บริเวณตอนใต้เป็นโคลนตมเหมาะสำหรับเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม ทำฟาร์มกุ้งกุลาดำ ทำฟาร์มหอยนางรม ตามชายฝั่งทะเล สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไปเป็นลักษณะมรสุมเมืองร้อน เนื่องจากมีพื้นที่ติดกับชายฝั่งทะเลประกอบกับสภาพป่า ตอนเหนือเป็นสวนผลไม้ จึงทำให้ฝนตกในช่วงเดือนพฤษภาคม เดือนกันยายนอยู่เสมอ
สภาพเศรษฐกิจอาชีพสำคัญของชาวบ้านในชุมชนปากน้ำประแสนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นในเรื่องของการยึดอาชีพประมง หากินทางทะเลทั้งเรือใหญ่และเรือเล็ก มีสมาคมประมงปากน้ำประแสร์ ปัจจุบันสัตว์น้ำในอ่าวไทยลดน้อยลงชาวประมงต้องหากินไกลขึ้น ต้นทุนการประกอบอาชีพก็สูงขึ้น อีกทั้งมีความเสี่ยงที่จะต้องถูกจับในน่านน้ำประเทศเพื่อนบ้านก็สูงขึ้น จึงมีการส่งเสริมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำตามชายฝั่ง โดยมีการทำฟาร์มกุ้งกุลาดำ และฟาร์มหอยนางรม จากการที่ประชาชนมีการประกอบอาชีพประมงทางทะเลกันมาก จึงมีอีกอาชีพหนึ่งที่เป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมเฉพาะกิจการประมง คือ อู่ซ่อมเรือ โรงงานปลาป่นในชุมชน และกิจการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทะเล

 
ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ นับว่าเป็นศาลหนึ่งที่มีความสำคัญและเคารพรักกับชาวปากน้ำประแสร์มาก ทั้งยังเป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จมาเปิดศาล วางศิลาฤกษ์ด้วยตนเอง  อันมีบันทึกของเสด็จในกรม ว่าไว้  "เจอบันทึกนี้ให้เอาคำต่อไปนี้ของกูไปประกาศให้คนรู้ว่า กู กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผู้เป็นโอรสของ พระปิยะมหาราชขอประกาศให้พวกมึงรับรู้ไว้ว่า แผ่นดินสยามนี้ บรรพบุรุษได้เอาเลือด เอาเนื้อ เอาชีวิตเข้าแลกไว้ ไอ้อีมันผู้ใดบังอาจทำลายแผ่นดิน ทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ฤากระทำการทุจริต ก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อส่วนรวม จงหยุดการกระทำนั้นเสียโดเร็ว ก่อนที่กูจะสังหารผลาญสิ้นทั้งโคตร ให้หมดเสนียดของแผ่นดินสยามอันเป็นที่รักของกู ตราบใดคำว่า อาภากร ยังยืนหยัดอยู่ในโลกนี้ กูจะรักษาแผ่นดินสยามของกู ลูกหลานทั้งหลาย แผ่นดินใดให้เรากำเนิดมา แผ่นดินใดที่ให้ที่ซุกหัวนอนให้ความร่มเย็นเป็นสุขมิให้อนาทรร้อนใจ จงซื่อสัตย์ต่อแผ่นดินนั้น           ศาลเจ้าแม่ตะเคียนงาม ที่ชาวบ้านปากน้ำประแสร์รู้จักดี ก็เป็นจุดหนึ่งที่นักเสี่ยงโชคควรจะไปเยี่ยมชม
                      
  สำหรับวัดตะเคียนงาม เป็นวัดเก่าแก่ ที่มีต้นตะเคียนคู่เป็นสัญลักษณ์ ชาวบ้านมีความเชื่อว่าเป็นต้นตะเคียนคู่เจ้าแม่และเจ้าพ่อ เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ อายุกว่า 500 ปี จึงเป็นที่มาของชื่อวัดตะเคียนงาม และยังมีศาลเจ้าแม่ตะเคียน เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามากราบสักการะเพื่อเป็นสิริมงคล
 
ประมวลภาพวิถีชาวบ้านปากน้ำประแสร์การทำกะปิ ก็เป็นหนึ่งในอาชีพพื้นบ้านของชาวประแสร์ แถมยังเป็ขของฝากชั้นดีติดมือกลับไปล่องเรือชมวิถีชาวประมงแห่งปากน้ำประแสร์

ปากน้ำประแสร์ ยังอุดมไปด้วยป่าชายเลนและสัตว์น้ำ ชาวบ้านที่นี่จึงมีอาชีพส่วนใหญ่ เป็นชาวประมง ไม่ว่าจะออกเรือหาปลาทั้งประมงชายฝั่งหรือประมงน้ำลึก รวมไปถึงการเลี้ยงหอย ปู อิงกับธรรมชาติ